Đầu năm 2022, chúng ta sẽ tự chủ Vắc xin trong nước

Theo thông tin mới nhất được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường ký tháng 8/2021, nước ta đang tiến hành thử nghiệm 3 loại vắc xin là theo dự kiến sẽ tự chủ vắc xin trong nước từ đầu năm 2022.

Cụ thể, vào chiều ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, với việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax của Nanogen, chúng ta tiến hành mời những người tình nguyện tham gia với tinh thần tự nguyện để tham gia quá trình nghiên cứu phát triển vaccine với mong muốn Việt Nam sớm tự chủ nguồn vaccine.

Thứ trưởng Thuấn nói: “Rất mong có vaccine sớm nhất sản xuất trong nước, nhưng vaccine là một sản phẩm đặc biệt, không những ảnh hưởng đến một người mà liên quan cả cộng đồng, thậm chí cả thế hệ. Chính vì vậy, chủ trương của Chính phủ, của Bộ Y tế là chúng ta phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả”.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh sự quan trọng trong việc đẩy mạnh sản xuất vắc xin
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh sự quan trọng trong việc đẩy mạnh sản xuất vắc xin

Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh, kết luận của Hội đồng cấp phép còn 3 nội dung phải hoàn thành đó là: Tính an toàn; tính miễn dịch và tính bảo vệ. Đặc biệt, sắp tới nguồn vaccine nhập khẩu sẽ về nhiều, dự kiến trong tháng 9, tháng 10 sẽ có khoảng 30 triệu liều.

Liên quan đến vấn đề ngoại giao vaccine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, vấn đề tiếp cận vaccine gặp nhiều khó khăn do biến chủng Delta diễn biến phức tạp, sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa nước nghèo và nước giàu. Trong tháng 6/2021 thế giới cần 11 tỷ liều vaccine để đạt miễn dịch toàn cầu, nhưng năng lực sản xuất thực tế chỉ đạt 4,5 tỷ liều nên việc tiếp cận rất khó khăn.

Vắc xin sẽ giúp đạt miễn dịch cộng đồng và sớm đưa cuộc sống trở lại như ban đầu
Vắc xin sẽ giúp đạt miễn dịch cộng đồng và sớm đưa cuộc sống trở lại như ban đầu

Hiện Việt Nam đã triển khai công tác vận động ngoại giao vaccine hết sức quyết liệt theo cơ chế song phương, đa phương và qua mạng lưới cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài để tiếp cận không chỉ vaccine mà cả thuốc đặc trị. Ngoài ra, còn thực hiện đôn đốc các hãng Astrazeneca, Pfizer thực hiện các cam kết về cung cấp vaccine, đồng thời viện trợ, vay vaccine từ nước ngoài, đẩy mạnh hợp đồng mua vaccine mới từ các nước.

Về thuốc đặc trị cũng được vận động từ nhiều nguồn khác nhau, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó Việt Nam đẩy mạnh tiếp cận trang thiết bị y tế, hiện có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, kiều bảo nước ngoài đã hỗ trợ trang thiết bị với giá trị với giá trị hàng triệu đô-la Mỹ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã gửi lời cảm ơn các quốc gia, bà con kiều bào ở nước ngoài, các tổ chức đã hỗ trợ đồng thời mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

MINH MINH GROUP – Đại lý chiến lược lớn nhất của Tập đoàn Sun Group

Hotline: 0905 69 3333

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN