GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG – MỞ ĐƯỜNG CHO BẤT ĐỘNG SẢN 2022

Chiều này 23/12 tại hội thảo Gói kích thích kinh tế, quy hoạch và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2022. Nhiều chuyên gia cho biết trong năm tới tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vào các dự á hạ tầng huyết mạch sẽ tạo ra cú hích tích cực cho thị trường bất động sản.

Triển khai kế hoạch mở rộng thị trường bất động sản 2022

Theo PGS.Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam, tình thế hiện nay kinh tế vĩ mô chưa hoàn toàn bình thường, nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm nên rất cần gói kích thích lớn với tham vọng không chỉ phục hồi mà còn phải bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế hiện nay. Sự tăng trưởng bất động sản năm 2022 gắn với biến số là khả năng giải ngân đầu tư công, bên cạnh kiểm soát dịch bệnh, tiếp tục phủ vaccine nhanh. Trong đó, giải ngân đầu tư công là chương trình quốc gia lớn, liên quan đến các tuyến giao thông huyết mạch, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. “Tốc độ giải ngân đầu tư công cần phải chuyển biến tích cực hơn nữa mới hỗ trợ tốt cho thị trường bất động sản năm 2022”, ông nói.

Về dài hạn, bất động sản gắn liền với công nghiệp hóa – hiện đại hóa và đô thị hóa. Vì vậy, các chủ đầu tư phải thay đổi tư duy tiếp cận và phát triển sản phẩm hiện đại và thông minh, có tính lan tỏa và hỗ trợ kinh tế vùng trong giai đoạn sống chung với dịch Covid-19 hơn thay vì chỉ xây nhà để bán, ông phân tích.

13Bến du thuyền tại dự án Vịnh An Hòa City 

Tiến sĩ Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh thừa nhận, trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế năm 2022, cơ chế tháo gỡ những ách tắc trong việc giải ngân đầu tư công đóng vai trò then chốt.

Các vấn đền liên quan đến giải ngân đầu tư công cần được tháo gỡ gồm: chỉ định thầu, phân cấp trung ương, địa phương, phân bổ hợp lý các mô hình đầu tư, giải tỏa ách tắc về nguyên vật liệu, vật tư xây dựng… Nếu đẩy nhanh được việc giải ngân này có thể thúc đẩy các dự án hạ tầng phát triển, cũng tạo nền tảng tốt cho thị trường địa ốc những năm tiếp theo, từ đó giúp hồi phục nền kinh tế.

Theo ông Thành, bên cạnh giải ngân đầu tư công, hiện nay các luật Nhà ở, Đầu tư, Kinh doanh bất động sản…vẫn đang lấy ý kiến và được sửa đổi, bổ sung, nhằm giải tỏa các vướng mắc pháp lý cho thị trường địa ốc cũng được xem là một nhân tố giúp vực dậy nền kinh tế.

Định hướng nào sẽ phát triển kinh tế 2022

Ông dự báo năm 2022 quá trình phục hồi kinh tế sẽ diễn ra không đồng đều giữa các lĩnh vực và khu vực. Diễn biến này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại hình bất động sản từ logistics (hậu cần), khu công nghiệp, thương mại đến nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng… có đà hồi phục nhanh, chậm khác nhau. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng có thể hồi phục chậm hơn các kênh khác.

Một cơ sở giúp quá trình phục hồi kinh tế và thị trường bất động sản năm 2022 trở nên tích cực là hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Hiện nay, hệ thống ngân hàng Việt Nam lành mạnh hơn giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và đều đã có sự chuẩn bị chu đáo cho việc dự phòng rủi ro. Hiện chương trình hỗ trợ kích thích kinh tế chưa chốt con số bao nhiêu, nhưng quy mô lượng tiền bơm vào thị trường sẽ tạo áp lực lạm phát.

Ông Thành cho rằng cần đánh giá rủi ro nền kinh tế năm 2022 ở nhiều khía cạnh từ nợ công, thâm hụt ngân sách, lạm phát đến hạn chế đầu cơ quá mức vào bất động sản và chứng khoán dù vẫn thúc đẩy 2 thị trường này phát triển lành mạnh.

2 (2)Phân khu biệt thự Hoa Sứ tại dự án Vịnh An Hòa City

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Tiến sĩ Sử Ngọc Khương đánh giá, để phục hồi kinh tế và phát triển thị trường địa ốc năm 2022 cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp: giải ngân đầu tư công, bơm tiền vào nền kinh tế thông qua các gói hỗ trợ, kích cầu, kiểm soát dịch bệnh, phủ vaccine nhanh chóng và chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Khương phân tích, năm 2021, bất động sản Việt Nam đang bị lạm phát giá (giá tăng quá nhanh và quá cao). Pháp lý kéo dài, chi phí tài chính tăng, sức nén quá lớn sẽ đẩy giá trị bất động sản đội lên khiến cho tương lai của thị trường trở nên bất định. Lạm phát giá nhà gây khó khăn cho người mua có nhu cầu để ở thực trong thời gian tới. Các phân khúc bình dân có thể bị biến động giá khá mạnh trong năm 2022.

Việc giải ngân các dự án đầu tư công chậm trễ là thiệt thòi cho nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản trong việc kết nối vùng từ đô thị đến các thành phố vệ tinh. Để phát triển các dự án đại đô thị này rất cần các dự án hạ tầng huyết mạch để kết nối kinh tế vùng.

Các dự án bất động sản nổi bật tại miền Trung

Liên quan đến giải ngân các gói đầu tư công, tại Quảng Nam – Đà Nẵng có thể kể đến 2 dự án lớn, là Nam Hòa Xuân và Vịnh An Hòa City.

Nam Hòa Xuân

Nhằm để đưa Đà Nẵng trở thành thành phố loại đặc biệt của Việt Nam, các chủ đầu tư nghiên cứu và xây dựng nên những dự án đem lại tiềm năng giá trị cao cho khách hàng. Cụ thể trong 2 năm trở lại đây, “Đất nền Nam Hòa Xuân” luôn là tâm điểm đầu tư của nhiều quý khách hàng bởi lợi thế, tiện ích và tính thanh khoản cao. Đặc biệt hơn là đều có pháp lý và sổ hồng rõ ràng, kèm theo đó là tọa lạc ngay vị trí đắc địa sở hữu đủ 3 yếu tố “Nhất cận thị, Nhị cận giang, tam cận lộ”.

2Khu đô thị Nam Hòa Xuân City

Xem thêm thông tin dự án tại đây.

Vịnh An Hòa City

Một không gian sống xanh gói gọn tại một địa điểm. Sở hữu những ngày cuối tuần tại căn nhà ấm áp đầy ấp yêu thương. Công ty cổ phần đầu tư Chu Lai Hội An hiểu được nhu cầu của khách hàng đã nghiên cứu và xây dựng nên dự án Vịnh An Hòa City tại Núi Thành – Quảng Nam, một dự án bao gồm hai loại sản phẩm là đất nền và biệt thự.

Dự án Vịnh An Hòa nằm tại Núi Thành – trung tâm phát triển công nghiệp nhanh và mạnh nhất của tỉnh Quảng Nam. Với Khu Kinh tế Mở Chu Lai được đánh giá là khu kinh tế thành công nhất Việt Nam, nhiều tuyến đường như cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đường ven biển nối Đà Nẵng- Hội An, đường ven biển Tam Kỳ- Hội An… đã đánh thức sức hút vào Quảng Nam. Đây chính là động lực phát triển của vùng Đông Quảng Nam, nơi được xem là sẽ hình thành chuỗi đô thị ven biển trong tương lai gần.

Xem thêm thông tin dự án tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MINH MINH GROUP

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN MINH MINH LAND

Đối tác chiến lược lớn nhất của Tập đoàn Sun Group

 Hotline: 0905 69 3333

 Head Office: B2.10 Lô 49 Shophouse Minh Mạng, Nam Hoà Xuân, Đà Nẵng

 Websitewww.minhminhgroup.vn

Nguồn tin: Phòng Marketing Minh Minh Group

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN