Tại sao Bất động sản ven sông lại có giá trị ngày càng cao?

Bất động sản ven sông khá kén khách hàng khi nó chỉ thích hợp cho những người sở hữu vốn lớn. Vậy tại sao bất động sản ven sông lại có sức thu hút với đại đa số các nhà đầu tư và khách hàng?

Quỹ đất ven sông ngày càng khan hiếm

Những năm gần đây, quỹ đất ven sông ngày càng cạn kiệt bởi lượng đất có hạn nhưng lượng người đổ vào mua thì ngày càng tăng cao.

Quỹ đất cạn kiệt đẩy giá bán loại hình ven sông tăng nhanh. Do đó, những quỹ đất ven sông hoặc có yếu tố view sông hiện nay đều được ưu tiên phát triển loại hình BĐS cao cấp hạng sang hay dòng biệt thự dành cho giới thượng lưu. Dù vậy, vì lợi nhuận đầu tư và thanh khoản của dòng sản phẩm này luôn cao hơn hầu hết các loại hình nhà ở khác nên giới đầu tư vẫn luôn tranh nhau sở hữu.

Môi trường sống trong lành

Các yếu tố đô thị như dân cư quá đông đúc, khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn trở thành một trong những lý do khiến BĐS xanh trở thành xu thế tất yếu của tương lai.

Những ngôi nhà ở ven sông luôn được hưởng nhiều loại ion có lợi, có khả năng thanh lọc không khí, hơi nước và sẽ làm không khí trở nên hài hòa và tươi mát, tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, dòng nước còn giúp giảm tiếng ồn, bụi bẩn, giảm những xung sát từ xe cộ qua lại.Nhờ đó con người và sinh vật sống trong không gian này cũng được cho là nhận nhiều sinh khí hơn, cư dân tìm được cảm giác thư thái, an nhiên.

Theo nghiên cứu của Đại học Groningen (Hà Lan), cư dân tại các khu đô thị có không gian xanh rộng lớn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhà cửa, phố xá bao quanh bởi cây xanh, hồ nước.

Quan niệm phong thủy của người Á Đông

Từ xưa nay, theo quan niệm phong thủy của người Á Đông, nước giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, nước giữ nguồn năng lượng tích cực là cội nguồn của sự thịnh vượng, sinh sôi nảy nở, sức khỏe, tài lộc. Nước cũng là tượng trưng cho tiền, tài lộc, phú quý cho chủ nhà. Do đó một ngôi nhà “tựa sơn hướng thủy” sẽ mang ý nghĩa đem lại cho gia chủ một cuộc sống an nhàn, khỏe mạnh, thư thái và giàu tài lộc.
Tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, quan niệm phong thủy được chú trọng trong việc lựa chọn BĐS nói chung và nơi an cư nói riêng. Nhắc đến phong thuỷ, có thể thấy tầm quan trọng của sông, hồ trong khái niệm này, đây cũng là một trong các nhân tố chính khiến người Việt ưa thích BĐS liền kề sông, hồ lớn.

Bất động sản ven sông sở hữu giá trị chỉ có tăng

Theo một nghiên cứu của Savills, giá bất động sản ven sông tại các thành phố lớn trên thế giới thường cao hơn 10-50% so với khu xa sông.

Tại Việt Nam, yếu tố view sông là tiêu chí hàng đầu tạo nên giá trị BĐS. View sông làm giá BĐS tăng thêm 20 – 30%, thậm chí đến 50%. Thậm chí, trong cùng một dự án, những căn hộ có tầm nhìn trực tiếp ra sông hay những biệt thự nằm sát sông hoặc có yếu tố view sông sẽ có giá cao hơn khoảng 15 – 20% so với các sản phẩm còn lại.

Ông Liam Bailay, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho hay: “Các bất động sản ven mặt nước được ưa chuộng trên toàn thế giới. Những bất động sản này có khả năng thanh khoản tốt nhất trên thị trường. Ngay cả khi thị trường trầm lắng, với vị trí đắc địa và nguồn cung khan hiếm, bất động sản ven mặt nước luôn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ. Người mua sẽ cảm thấy an tâm bởi giá trị bất động sản tăng nhanh”.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN