5 LƯU Ý “CÂN” BÀI TOÁN TÀI CHÍNH ĐẦU TƯ BĐS CUỐI NĂM

Cân đối tài chính là một trong những bước quan trọng trước khi tham gia đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào. Vào dịp cuối năm, thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư cần phải lưu ý những gì để giải quyết bài toán cân đối tài chính? Đã có không ít nhà đầu tư chỉ vì không có những nguyên tắc cần thiết khi sử dụng vốn vay để đầu tư BĐS nên mất khả năng cân đối tài chính, bán tống bán tháo BĐS để trả nợ dẫn đến tình trạng thua lỗ nặng nề.

Thứ nhất: Xem xét nguồn lực tài chính cá nhân

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nhà đầu tư không nên đem hết số tiền mình có để bỏ vào BĐS. Thay vào đó phải tính toán, cân nhắc, khoản đầu tư BĐS phải là khoản dôi ra, chỉ để đầu tư.

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư hãy thống kê số tiền vốn tự có của mình là bao nhiêu. Theo đó, phải lựa chọn tài sản phù hợp và vừa sức với mình. Có thể dùng đòn bẩy tài chính – trong đó có khoản vay không phải trả lãi (vay người thân) và khoản vay phải trả lãi (vay ngân hàng).

Liệt kê khả năng vốn của mình và có thể vay thêm tầm 20-50% giá trị BĐS dự định đầu tư. Tỉ lệ này phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng trả nợ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, dựa theo sức của mình để đầu tư là an toàn nhất.

2Dự án Khu đô thị Nam Hòa Xuân City 

Xem thêm dự án Nam Hòa Xuân City tại đây.

Thứ hai: Nếu mua BĐS, dự án được ưu đãi lãi suất 0%, lưu ý thời điểm tính lãi và khả năng trả lãi

Nhiều người vội vàng xuống tiền đặt cọc mua dự án bởi những chính sách hấp dẫn về vốn như “ưu đãi lãi suất 0%“. Vì việc cho vay quá dễ dàng nên người mua không suy nghĩ nhiều, mà theo cảm tính, đặt cọc xuống tiền.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chính sách này có thời hạn, và cần ghi nhớ thời điểm bắt đầu phải trả lãi là lúc nào. Khi đó, chúng ta sẽ lấy tiền từ đâu để trả lãi, số tiền là bao nhiêu? Mình có khả năng trang trải không? Hoặc nhà này có khả năng cho thuê hay không?

Rất nhiều người đã phải bán tháo BĐS khi hết chính sách ưu đãi 0% do phải đối mặt với sự thật phũ phàng là không biết lấy tiền đâu để trang trải khoản lãi, hoặc do tiền từ cho thuê thấp trong khi tỷ lệ vốn vay lại quá cao nên không đủ khả năng chi trả.

Thứ ba: Tận dụng ưu đãi từ chủ đầu tư và lãi suất kép từ ngân hàng

Lãi suất kép được hiểu đơn giản là việc chúng ta có tiền, dùng thêm đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời, sau đó thu lãi về và nhập lãi này vào gốc để được khoản tiền gốc lớn hơn ban đầu. Theo đó, khoản vay thêm nhiều hơn ban đầu và đầu tư vào BĐS quy mô lớn hơn ban đầu. Nhờ vậy, sẽ sinh ra khoản lợi nhuận lần sau nhiều hơn lần trước. Lãi suất kép được coi là con át chủ bài của dân đầu tư sành sỏi, giúp nhân vốn của nhà đầu tư lên nhiều lần.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, thị trường BĐS hiện nay lợi thế đang thuộc về người mua nhà, vì thế tận dụng các chính sách ưu đãi về lãi suất từ chủ đầu tư chính là cách mà kiếm lời “ngay thời điểm mua”. Các chủ đầu tư đang có có những chính sách ưu đãi, chiết khấu giảm giá, giãn chế độ thanh toán… mang tới nhiều cơ hội cho khách hàng.

Theo ông Quang, với tài chính khoảng 2-3 tỉ đồng, nhà đầu tư nên nghĩ đến việc mua BĐS như căn hộ (có thể cho thuê được). Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, tốt nhất người mua nên hạn chế việc vay ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Nếu vay, người mua (bao gồm cả người mua ở thực lẫn NĐT) chỉ vay tối đa khoảng 30-40%.

2 (2)Phân khu Biệt thự Hoa Sứ tại dự án Vịnh An Hòa City

Xem thêm dự án Vịnh An Hòa City tại đây.

Thứ tư: Chỉ nên bỏ ra 10-30% trên tổng giá trị bất động sản

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một trong những chiến lược của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản. Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay làm nguồn tài trợ khi đầu tư, cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn, qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản.

Thông thường, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, khách hàng chỉ phải bỏ ra 10-30% trên tổng giá trị bất động sản. Theo ước tính, thời gian gần đây, lượng khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư bất động sản gia tăng. Tuyên nhiên, dù ở thời điểm nào cũng không nên vay quá 30-50% giá trị tài sản, tỉ lệ vay dưới 30% vẫn là an toàn nhất.

Đồng thời, NĐT cũng cần xem xét khả năng sinh dòng tiền của BĐS. Khả năng sinh dòng tiền của BĐS nghĩa là dòng tiền thu được từ cho thuê chính BĐS đó. Có thể là cho thuê nhà, cho thuê văn phòng, cho thuê căn hộ, cho thuê shophouse, cho thuê nhà xưởng, cho thuê kho bãi,… Thông thường, khoản tiền này được thanh toán định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng tùy theo thỏa thuận.

Thứ năm: Lưu ý việc lướt sóng

Theo TS Sử Ngọc Khương, để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, nếu nhà đầu tư mua BĐS để sinh sống thì cũng cần cân nhắc để mua. Nếu các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn thì cũng cần cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa. Do vậy cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng khi mà thời gian chờ đợi quá lâu thì công việc lướt sóng của chúng ta sẽ bị hạn chế bởi vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cũng cần cân nhắc.

z2991589884980_2c589ef4d6d0bfd2f25d078f8c0bfae1Công viên Nam Hòa Xuân City 

Dự án nào tại Quảng Nam – Đà Nẵng là lựa chọn đầu tư an toàn cho nhà đầu tư?

Hiện nay khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng vẫn đang là “mỏ” BĐS được các chủ đầu tư khai thác hiệu quả với rất nhiều dự án tiềm năng. Trong đó, riêng tại Đà Nẵng, Khu đô thị sinh thái Nam Hòa Xuân là dự án tiêu biểu cho lựa chọn đầu tư an toàn. Các sản phẩm đất nền Nam Hòa Xuân chưa từng hết “dậy sóng” bởi đây là dự án được đầu tư “khủng”, bài bản, tiềm năng sinh lời lớn và giá cả “vừa túi” rất nhiều người có nhu cầu. Qua theo dõi trong những tháng cuối năm 2021, đất nền Nam Hòa Xuân có sự tăng giá đều đặn, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm với lựa chọn này.

Còn đối với khu vực Quảng Nam, các dự án thuộc vùng đông Quảng Nam đang chiếm nhiều lợi thế lớn. Đơn cử là Khu đô thị Vịnh An Hòa City. Đây là dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các hạng mục và đã có rất nhiều nhà đầu tư “xuống tiền” mua bất động sản dự án này. Lý do là nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội phát triển và khả năng tăng giá tuyệt vời trong tương lai, khi đây là dự án bất động sản cao cấp, nằm ngay trong Khu kinh tế mở Chu Lai – Núi Thành, hưởng lợi từ kế hoạch phát triển lâu dài của tỉnh, có vị trí tuyệt đẹp và đồng thời còn đáp ứng được mọi nhu cầu tiện ích cho những cư dân đẳng cấp.

Ngoài ra, cả Khu đô thị sinh thái Nam Hòa Xuân và Khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa đều hướng đến phong cách bất động sản sinh thái cao cấp, đặc biệt chú trọng yếu tố tận hưởng, chăm sóc sức khỏe của cư dân – xu hướng mà hầu hết những khách hàng có mức sống cao đều ưa chuộng. Điều này sẽ còn khiến cho bất động sản hai dự án này trở nên “nóng sốt” hơn nữa trong thời gian tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MINH MINH GROUP

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN MINH MINH LAND

Đối tác chiến lược lớn nhất của Tập đoàn Sun Group

 Hotline: 0905 69 3333

 Head Office: B2.10 Lô 49 Shophouse Minh Mạng, Nam Hoà Xuân, Đà Nẵng

 Websitewww.minhminhgroup.vn

Nguồn tin: Phòng Marketing Minh Minh Group

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN