Điểm danh những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng góp vốn mua đất

Hợp đồng góp vốn được sử dụng khá nhiều trong làm ăn kinh doanh. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư đã tiến hành liên kết, hùn hạp với nhau để đầu tư bất động sản. Bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về những lưu ý khí ký hợp đồng góp tiền mua đất!

Hợp đồng góp vốn là gì?

Thị trường bất động sản vẫn luôn náo nhiệt bất chấp những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Để chủ động hơn trong việc đầu tư mua đất, nhà phố hay biệt thự, nhiều người có xu hướng góp vốn với nhau. 

Hợp đồng góp vốn giúp đảm bảo quyền lợi của các bên khi mua chung một tài sản
Hợp đồng góp vốn giúp đảm bảo quyền lợi của các bên khi mua chung một tài sản

Hợp đồng góp vốn là sự thỏa thuận bằng văn bản được các bên thỏa thuận, ký kết nhằm mục đích để cùng góp vốn hợp tác kinh doanh. Đây có thể là hợp đồng cùng mua ôtô, mua nhà, đất, hàng hóa nhằm mục đích sinh lợi nhuận theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp hợp đồng chung vốn bằng quyền sử dụng đất và có những tài sản gắn liền đất hoặc tài sản mà theo quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì bắt buộc phải tuân theo mẫu quy định đồng thời được công chức tại các tổ chức hành nghề công chức. Điều này sẽ hạn chế nảy sinh tranh chấp và đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Nội dung hợp đồng góp vốn

Khi lập và soạn thảo hợp đồng góp vốn thì các bên có thể thỏa thuận về nội dung hợp đồng nhưng cũng phải bao gồm các thông tin nội dung chủ yếu như sau:

  • Trong hợp đồng góp vốn có thể là cá nhân ký kết với cá nhân hoặc tổ chức ký với tổ chức phải xác định rõ các đối tượng của hợp đồng.
  • Khi các bên thỏa thuận trong hợp đồng phải quy định rõ ràng về số lượng và chất lượng trong nội dung hợp đồng.
  • Các bên trong hợp đồng góp vốn phải ghi rõ trong hợp đồng về các phương thức thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản… và thỏa thuận về giá rõ ràng nhằm tránh tranh chấp.
  • Các bên phải thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng về thời hạn của hợp đồng, địa điểm cụ thể khi ký kết hợp đồng và các phương thức thực hiện hợp đồng góp vốn rõ ràng.
  • Thỏa thuận rõ các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên ghi trong nội dung của hợp đồng
  • Quy định rõ các trách nhiệm trong hợp đồng góp vốn của mỗi bên trong hợp đồng góp vốn
  • Các bên nên thỏa thuận thêm các phương thức để giải quyết tranh chấp nếu các bên không thỏa thuận được với nhau khi thực hiện hợp đồng.
Hợp đồng cần đầy đủ thông tin để đảm bảo về mặt pháp lý
Hợp đồng cần đầy đủ thông tin để đảm bảo về mặt pháp lý

Những lưu ý khi ký hợp đồng chung vốn mua bất động sản

Ngoài lợi ích thì khi hợp tác mua đất thì còn có những rủi ro gây thiệt hại ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên khi không thỏa thuận, thương lượng được với nhau hoặc trong hợp đồng góp vốn không có quy định rõ ràng, tranh chấp giải quyết rất phức tạp vì khi ký kết hai bên không lường trước hậu quả có thể xảy ra thì hợp đồng khi mà các bên có tranh chấp sẽ là cơ sở ràng buộc cho các bên giải quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật

Do đó, khi soạn thảo hợp đồng góp vốn thì các bên nên lập thành văn bản hoặc công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng và nội dung của hợp đồng do các bên thỏa thuận nhưng không được trái với các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về hình thức giao kết, chữ viết, nội dung giao kết…

Trước khi ký kết hợp để các bên có thể yên tâm khi hợp tác kinh doanh cũng như giảm thiểu rủi ro, bảo vệ và ràng buộc các bên trong quá trình hợp tác góp vốn để có thể thực hiện đúng đối tượng hợp đồng, đúng thỏa thuận, đúng cam kết để các bên có thể giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra.

Khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất thì các bên cần quan tâm đến vấn đề pháp lý đầy đủ và hợp lệ để tránh những tranh chấp không đáng có về sau.

Các bên nên thỏa thuận rõ ràng lập thành văn bản của những điều khoản trong hợp đồng về mức đóng góp cụ thể của mỗi bên, phân chia lợi nhuận của mỗi bên được hưởng khi hợp tác kinh doanh trên mặt giấy tờ có thể lựa chọn công chứng hợp đồng góp vốn khi cùng nhau góp tiền để mua đất để ngăn ngừa rủi ro. Trong hợp đồng phải có các điều khoản cụ thể ràng buộc các bên và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng, quy định rõ cơ quan nhà nước sẽ giải quyết tranh chấp khi có mâu thuẫn xảy ra.

Các bên liên quan cần thảo luận rõ ràng các nội dung trước khi đưa vào hợp đồng chính thức
Các bên liên quan cần thảo luận rõ ràng các nội dung trước khi đưa vào hợp đồng chính thức

Để cùng góp vốn mua đất thì các bên phải thỏa thuận rõ thêm các điều khoản về tài chính khi hợp tác góp vốn và  quá trình xử lý tài sản mua được, khai thác giá trị tài sản, quy định cụ thể về phương thức để chấm dứt việc hợp tác để có những lựa chọn xử lý tài sản khi các bên không còn hợp tác với nhau.

Một lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán đất là không phải loại đất nào cũng được phép hay đủ điều kiện để được chuyển nhượng, góp vốn thì phải đáp ứng các điều kiện như là người sử dụng đất không có các tranh chấp đối với mảnh đất này và mảnh đất còn trong thời hạn sử dụng đất. Người sử dụng đất phải có các giấy tờ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, một yêu cầu nữa là mảnh đất này không bị dùng để kê biên phát mãi tài sản để các bên bảo đảm thi hành án. Vì vậy, để đề phòng những rủi ro thì các bên nên thỏa thuận rõ ràng là chỉ mua bán những loại đất có đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai, dân sự và các pháp luật có liên quan đến việc góp vốn mua bán đất.

Các bên nên thỏa thuận về thời hạn có hiệu lực của hợp đồng là từ khi các bên ký vào hợp đồng hay vào thời điểm nào cho phù hợp để ràng buộc phát sinh các quyền và nghĩa vụ pháp lý khi hợp đồng có hiệu lực nhằm yêu cầu để các bên thực hiện theo đúng các thỏa thuận mà các bên cam kết trong hợp đồng để có cơ sở xử lý nếu các bên có vi phạm hoặc không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mà các bên đã giao kết.

Ngoài ra, khi thực hiện hợp đồng góp vốn mua đất không thể lường trước rủi ro thì các bên nên ghi các quy định để sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng để cùng thỏa thuận các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng đề đề phòng những tình huống mới trong trường hợp bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc các liệt kê các rủi ro để có thể tìm ra các giải pháp, các thiệt hại có thể xảy ra để khắc phục thiệt hại đến mức thấp nhất cho các bên.

Một lưu ý hết sức quan trọng không kém là thỏa thuận lựa chọn cơ quan giải quyết phù hợp theo quy định của pháp luật để khi có tranh chấp thì sẽ lựa chọn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên khi vi phạm hợp đồng .

Ngoài ra, còn nhiều lưu ý khác sẽ có thể sẽ phát sinh trong hợp đồng góp vốn nhưng bản chất của hợp đồng góp vốn này là hợp đồng dân sự thường do các bên góp vốn tự thương lượng và dựa trên tình hình thực tế khi giao kết hợp đồng nên trong phạm vi của bài viết này chúng tôi chỉ có thể nêu một phần nào các vấn đề liên quan việc góp vốn mua đất nhằm giảm thiểu phần nào rủi ro nhằm bảo vệ quyền và các lợi ích cho các bên có liên quan khi giao kết theo hợp đồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cho chúng tôi để trở thành một nhà đầu tư thông thái, nắm bắt tình hình thị trường và sinh lời nhanh chóng!

MINH MINH GROUP – Đại lý chiến lược lớn nhất của Tập đoàn Sun Group

Hotline: 0905 69 3333

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN