THỦ TƯỚNG KỲ VỌNG VÀO TIỀM NĂNG CỦA QUẢNG NAM

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Quảng Nam phát huy tối đa tinh thần tự lực tự cường, tranh thủ các nguồn lực để tập trung phát triển trên tất cả lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại tỉnh Quảng Nam, chiều tối 27-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Cần cơ chế đặc thù cho Hội An, Mỹ Sơn

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết từ khi tái lập tỉnh đến nay, qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển (1997-2022), tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả tích cực. Từ tỉnh thuần nông, Quảng Nam vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Năm 2021, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 23.773 tỉ đồng, gấp 102 lần so với năm 1997.

Ông Lê Trí Thanh cũng kiến nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc bảo tồn phố cổ Hội An.

Theo đó, Hội An là đô thị di sản văn hóa thế giới, có đặc điểm khác biệt là một đô thị cổ có người dân sinh sống tập trung với đầy đủ các hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội, số lượng du khách trong nước và quốc tế đến rất đông. Điều này dẫn đến áp lực rất lớn trong việc bảo tồn sự toàn vẹn của di sản đồng thời vẫn phải duy trì và phát triển đời sống cho người dân. Vì thế, tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam xây dựng đề án đặc thù riêng cho việc bảo tồn và phát huy đô thị cổ Hội An, trình Chính phủ quyết định.

bat-dong-san-quang-nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô của Tập đoàn Trường Hải (THACO)

Đối với khu đền tháp Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ thống nhất chủ trương cho xây dựng đề án xã hội hóa quản lý khai thác, phát huy di tích theo hướng công tác quản lý, trùng tu, bảo tồn do nhà nước quản lý; công tác quản lý khai thác, phát huy giá trị di tích sẽ được thực hiện xã hội hóa. Quảng Nam cũng đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh được sử dụng toàn bộ nguồn thu phí tham quan của 2 di sản Hội An, Mỹ Sơn để lại để chi đầu tư và chi hoạt động cho 2 di sản này.

Bên cạnh đó, Quảng Nam đề nghị Chính phủ giao UBND tỉnh chủ trì, phối hợp các bộ, ngành trung ương xây dựng đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác, vận hành sân bay Chu Lai, cảng biển Chu Lai; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai; chính sách đất đai khi triển khai các dự án đầu tư trong khu kinh tế mở; cơ chế hình thành trung tâm quốc gia về công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí tại Khu Kinh tế mở Chu Lai và bổ sung quỹ đất phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Nam; hình thành khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và giải quyết tồn tại kéo dài của dự án Làng Đại học Đà Nẵng, dự án nạo vét sông Trường Giang…

Cần phát huy tinh thần tự lực tự cường

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đều đánh giá cao tiềm năng, lợi thế cũng như phấn khởi trước những thành tựu mà tỉnh Quảng Nam đạt được trong thời gian qua. Lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng qua các đề xuất của địa phương cho thấy lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thật sự trăn trở, có khát vọng phát triển mạnh mẽ, có tư duy đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo các bộ, ngành đã đưa ra nhiều yêu cầu, đề xuất, gợi ý các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các tiềm năng, lợi thế của tỉnh ngày càng được phát huy trong thời gian tới. Về đề xuất cơ chế đặc thù cho Hội An, Mỹ Sơn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định bộ đồng tình với kiến nghị của Quảng Nam và đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ.

bat-dong-san-tai-hoi-an
Nhiều dự án lớn đầy tiềm năng tại Quảng Nam.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng sự phát triển hiện nay của Quảng Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Hạ tầng chiến lược về giao thông thuận lợi nhưng khai thác, đầu tư chưa tương xứng. Hạ tầng chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu còn bất cập. Bên cạnh đó, đời sống đồng bào miền núi còn khó khăn, hộ nghèo nhiều. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, chất lượng đội ngũ công chức hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Ngoài ra, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, công tác cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân cũng cần cải thiện.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phát huy tối đa tinh thần tự lực tự cường, phát huy tiềm năng, lợi thế, tranh thủ các nguồn lực để tập trung phát triển trên tất cả lĩnh vực. Trong đó, lưu ý phát triển nhanh nhưng bền vững, phát triển xanh.

bat-dong-san-o-hoi-an
Thủ tướng lưu ý phát triển nhưng phải phát triển bền vững, phát triển xanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Nam cần phải đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, phải tập trung vào công tác quy hoạch, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong năm 2022.

Đối với các nội dung kiến nghị của tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc, bởi đây là những vấn đề xuất phát từ thực tế; giao các bộ, ngành liên quan cử đầu mối chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Dự án xanh lên ngôi – Hàng loạt siêu phẩm ra đời tại Quảng Nam

Thời gian gần đây, con người có thiên hướng sống gần gũi với thiên nhiên, do đó hàng loạt những dự án sinh thái đua nhau ra đời. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng đạt đúng mục đích “sống xanh” như lời hứa hẹn. Những dự án sinh thái xây dựng với mật độ phủ xanh được đánh giá cao và giúp khách hàng thưởng thức trọn vẹn cuộc sống.

Một trong những dự án sinh thái được mong chờ đang triển khai xây dựng tại Hội An và được nhiều nhà đầu tư thượng lưu “để mắt” mặc dù hiện giờ thông tin dự án vẫn chưa được công khai.

Tuy nhiên, đây là dự án hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm tại Hội An khi ra mắt với nhiều kỷ lục và giải thưởng thiết kế cảnh quan đã đạt được. Với điểm đặc biệt khi nằm trong khu sinh thái Rừng dừa bảy mẫu cũng giúp dự án ghi điểm trong lòng du khách.

bat-dong-san-o-hoi-an
Một dự án sinh thái sắp ra mắt tại Hội An đang được đón chờ.

Bất động sản của chủ đầu tư này đi theo triết lý lấy con người làm trung tâm, kiến tạo môi trường sống giao hòa với thiên nhiên. Các sản phẩm bất động sản được kiến tạo là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa yếu tố bản địa với sắc thái mang tinh thần đương đại để tạo nên giá trị bền vững.

Dự án được lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế nhiệt đới Hội An, đi theo định hướng bảo tồn nguyên vẹn thiên nhiên hiện hữu của rừng dừa nước, sông tự nhiên kết hợp với các loại thực vật đặc trưng như cau, dừa, hoa giấy … giữ lại nét thô mộc của vật liệu kiến trúc tự nhiên cùng phong cách kiến trúc phố cổ đậm nét.

Thật vinh dự khi Dự án đẳng cấp này đã nhận giải thưởng “Thiết kế kiến trúc cảnh quan đẹp nhất Việt Nam” (Best Landscape Architectural Design) của giải thưởng Bất động sản Việt Nam Property Guru tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn.

Giải thưởng là sự khẳng định về chất lượng, sự sáng tạo, sự trau chuốt tỉ mỉ trong thiết kế cảnh quan, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực, tâm huyết của chủ đầu tư dành cho vùng đất Hội An giàu bản sắc nói riêng và sản phẩm bất động sản của Việt Nam nói chung.

chợ đêm
 Phối cảnh khu phố đêm sầm uất bật nhất tại dự án sắp ra mắt tại Hội An.

Sản phẩm đầu tiên ra mắt thị trường là Casamia Hoi An – khu đô thị sinh thái với bến du thuyền tại gia đã đi vào vận hành từ cuối năm 2019. Tiếp nối thành công đó, năm 2021, Đạt Phương mang đến phố Hội một khu đô thị mang phong cách resort, Casamia Calm Hoi An – ngôi nhà trong lòng di sản.

Chủ đầu tư đang không ngừng chăm chút cho Siêu dự án mới để ra mắt thị trường vào năm 2022 với mong muốn không chỉ mang đến cho vùng đất Quảng Nam thêm một khu đô thị có lối kiến trúc xanh hòa hợp với thiên nhiên nguyên bản mà còn là một môi trường sống hạnh phúc vẹn tròn. Một dự án có thiết kế cảnh quan tốt nhất, không chỉ đẹp nhất mà cần phải tự nhiên nhất và truyền tải được ý nghĩa văn hóa của địa phương, mang lại giá trị bền vững.

Nguồn: nld.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MINH MINH GROUP

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN MINH MINH LAND

Đối tác chiến lược lớn nhất của Tập đoàn Sun Group

 Hotline: 0905 69 3333

 Head Office: B2.10 Lô 49 Shophouse Minh Mạng, Nam Hoà Xuân, Đà Nẵng

 Website: www.minhminhgroup.vn

 Đưa tin: Phòng Marketing Minh Minh Group

Bài viết mới nhất