BẤT ĐỘNG SẢN PHẢN ỨNG RA SAO KHI LẠM PHÁT TĂNG?

bat-dong-san-ra-sao-khi-lam-phat

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, lạm phát sẽ càng đẩy giá nhà đất tăng cao. Trong khi một số chuyên gia lại cho rằng, lạm phát không phải là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng. Thậm chí nếu lạm phát vượt kỳ vọng còn khiến bất động sản đóng băng, giảm giá.

Trong bối cảnh, mối lo lạm phát tăng cao, đầu tư vào kênh nào là bài toán đau đầu với nhiều nhà đầu tư. Với kênh bất động sản, giới chuyên gia cho rằng, nếu lạm phát tăng cao vào năm 2022, áp lực tăng giá bất động sản cũng sẽ rất lớn.

Từ quý II/2022 trở đi, khi kinh tế hồi phục trở lại, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em thì bất động sản sẽ càng có đà tăng giá. Trong khi đó, cầu tăng mà nguồn cung chưa phục hồi thì việc tăng giá là điều hiển nhiên.

Lạm phát giống như một mức tham chiếu liên quan đến sự tăng giá của hàng hóa hàng ngày. Những nguyên liệu đó được sử dụng để xây dựng nhà cửa. Nếu giá của những thứ như gỗ, gạch đá, xi măng, cát sỏi… và thiết bị tăng lên, các công ty xây dựng hoặc người bán sẽ giải quyết vấn đề bằng cách tăng giá bán nhà.

Trong bối cảnh này, nhiều người không muốn giữ tiền mặt mà có xu hướng chuyển vào các tài sản. Trong đó, bất động sản vốn được coi là kênh trú ẩn an toàn, chống trượt giá. Nhưng liệu giá bất động sản có chắc chắn tăng khi lạm phát cao và thanh khoản lúc bấy giờ có còn tốt?

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, ngay từ đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường hừng hực khí thế ở mọi vùng miền, các giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động, các doanh nghiệp cũng rất hưng phấn.

Tuy nhiên, trong dài hạn, thị trường vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, bên cạnh những rào cản về pháp lý. Cụ thể, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên thị trường địa ốc năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt. Trong đó, ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ làm tăng thêm khó khăn cho thị trường.

bat-dong-san-tang-khi-lam-phat
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, lạm phát sẽ càng đẩy giá nhà đất tăng cao.

Trong khi đó, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam lại đưa ra những dữ liệu cụ thể hơn để nói về mối liên hệ giữa lạm phát và thị trường bất động sản.

Cụ thể, theo vị này, ở giai đoạn 2009 – 2010, khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, giá bất động sản tăng nóng và có hiện tượng tiền được rút từ kênh chứng khoán sang mua bất động sản.

Trong khi đó, CPI – chỉ số phản ánh lạm phát tại Việt Nam vào thời điểm này rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm. Điều này cho thấy giá bất động sản biến động ngược chiều với lạm phát.

Đến giai đoạn 2011 – 2013, lạm phát tăng 2 con số và đạt mức tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm, đỉnh điểm là CPI năm 2011 tăng 18,75% so với năm 2010. Lãi tiền gửi huy động dao động 18,5-21,5% và lãi vay lên đến 25-30%.

Nợ xấu tại các ngân hàng tăng vọt, trong đó nợ xấu nằm trong bất động sản chiếm tỷ trọng lớn. Thị trường ở trạng thái đóng băng và giá nhà đất giảm mạnh.

Người mua bất động sản cần tính đến các yếu tố giá tăng thực sự chứ lạm phát không phải là nguyên nhân khiến giá tăng, thậm chí lạm phát cao mà khiến lãi suất tăng, tiền tệ thắt chặt là kẻ thù của bất động sản, khiến bất động sản đóng băng, giảm giá.

Ông Long dẫn chứng, một căn chung cư hạng sang tại trung tâm Hà Nội có giá bán thứ cấp 2.000 USD (tương đương 35 triệu đồng/m2), giá bán lại sau một năm chỉ còn 25-28 triệu đồng/m2. Thời điểm này có rất nhiều người bị kẹt ở bất động sản.

Giai đoạn gần nhất là vào năm ngoái, nhiều người cho rằng giá bất động sản tăng mạnh kéo theo lạm phát cao. Trong khi thực tế, CPI chỉ tăng 1,47%, tức lạm phát ở mức rất thấp.

Từ những phân tích trên, vị này cho rằng, chưa có bất kỳ dữ liệu nào thể hiện mối tương quan cùng chiều giữa lạm phát và giá bất động sản.

“Người mua bất động sản cần tính đến các yếu tố giá tăng thực sự chứ lạm phát không phải là nguyên nhân khiến giá tăng, thậm chí lạm phát cao mà khiến lãi suất tăng, tiền tệ thắt chặt là kẻ thù của bất động sản, khiến bất động sản đóng băng, giảm giá”, ông Long nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Anh Khôi, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính Bất động sản (FINA), bất động sản có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng theo, bởi đây được cho là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư.

“Những nhà đầu tư cho rằng lạm phát sẽ tăng trong thời gian sắp tới thì họ sẽ quan tâm đến những tài sản có tính chất bảo vệ nhiều hơn và bất động sản đang là một trong những kênh đang nhận được nhiều sự quan tâm ở thời điểm hiện tại”, ông Khôi nói.

Tuy nhiên, theo CEO FINA, khi đi sâu vào thời điểm khác nhau và mức lạm phát khác nhau, thì có hai loại lạm phát mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

bat-dong-san-trong-lam-phat
Lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên thị trường địa ốc năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt

Một là lạm phát theo kỳ vọng thì câu trả lời trên là đúng, bất động sản sẽ tăng. Hai là lạm phát vượt kỳ vọng quá nhiều thì sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền khác nhau, ảnh hưởng ngược lại bất động sản.

“Kinh nghiệm của tôi cho thấy có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng quá nhiều và bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải lưu ý và có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó”, ông Khôi nhấn mạnh.

Ông Đào Phúc Tường, CFA – Chuyên gia tài chính cũng đưa ra cảnh báo, bất động sản đang bắt đầu đến giai đoạn các nhà đầu tư phải cẩn trọng hơn rất nhiều với nền giá và tính thanh khoản của thị trường. Đặc biệt là sắp tới lãi suất có thể tăng lên.

Bên cạnh đó, nếu nhìn rộng hơn về mặt vĩ mô, khi lạm phát lên cao hơn so với kịch bản nhiều người đưa ra (dưới 4%) đến mức NHNN phải điều chỉnh chính sách thì điều này sẽ nguy hiểm cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Vì vậy, muốn đầu tư bất động sản, bạn cần phải có kiến thức về thị trường và có cái nhìn sâu rộng về nó. Vậy bí quyết đầu tư bất động sản để sinh lời cao là gì? Có tồn tại bí quyết này không?

Bí quyết đầu tư bất động sản an toàn và sinh lời cao

Nhiều chuyên gia cho rằng, muốn đầu tư bất động sản, sau khi có những kiến thức trên, bạn cần áp dụng vào thực tế. Cần có cái nhìn sâu, rộng để nắm bắt cơ hội. Muốn sinh lời cao nhất phải là người tiên phong, tức đầu tư ở những giai đoạn đầu tiên của dự án, hoặc những vùng nhìn thấy được tiềm năng mà nhiều người chưa nhìn ra.

Quan trọng nhất là kiến thức của bạn, sự nhạt bén và đánh giá thị trường. Đối với việc đầu tư vào các dự án mới, cơ hội sinh lời cao nhưng muốn an toàn, bạn cần thu thập nhiều thông tin về Chủ đầu tư, kế hoạch quy hoạch, pháp lý dự án,…và những tiềm năng trong tương lai sau khi chắc chắn dự án an toàn.

Những dự án mới hấp dẫn làm “giàu” cho danh mục bất động sản tại miền Trung

Dự án của Chủ đầu tư Đạt Phương tại Hội An, Quảng Nam

Bất động sản của Đạt Phương là đi theo triết lý lấy con người làm trung tâm, kiến tạo môi trường sống giao hòa với thiên nhiên. Các sản phẩm bất động sản được kiến tạo là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa yếu tố bản địa với sắc thái mang tinh thần đương đại để tạo nên giá trị bền vững.

Dự án được lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế nhiệt đới Hội An, đi theo định hướng bảo tồn nguyên vẹn thiên nhiên hiện hữu của rừng dừa nước, sông tự nhiên kết hợp với các loại thực vật đặc trưng như cau, dừa, hoa giấy … giữ lại nét thô mộc của vật liệu kiến trúc tự nhiên cùng phong cách kiến trúc phố cổ đậm nét.

Thật vinh dự khi Dự án Casamia Cồn Tiến của Đạt Phương đã nhận giải thưởng “Thiết kế kiến trúc cảnh quan đẹp nhất Việt Nam” (Best Landscape Architectural Design) của giải thưởng Bất động sản Việt Nam Property Guru tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn.

Giải thưởng là sự khẳng định về chất lượng, sự sáng tạo, sự trau chuốt tỉ mỉ trong thiết kế cảnh quan, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực, tâm huyết của Đạt Phương dành cho vùng đất Hội An giàu bản sắc nói riêng và sản phẩm bất động sản của Việt Nam nói chung.

dau-tu-bat-dong-san
Khu vui chơi cho trẻ em tại dự án Cồn Tiến – Hội An 

Sản phẩm đầu tiên ra mắt thị trường là Casamia Hoi An – khu đô thị sinh thái với bến du thuyền tại gia đã đi vào vận hành từ cuối năm 2019. Tiếp nối thành công đó, năm 2021, Đạt Phương mang đến phố Hội một khu đô thị mang phong cách resort, Casamia Calm Hoi An – ngôi nhà trong lòng di sản.

Đạt Phương đang không ngừng chăm chút cho dự án Casamia Cồn Tiến để ra mắt thị trường vào năm 2022 với mong muốn không chỉ mang đến cho vùng đất Quảng Nam thêm một khu đô thị có lối kiến trúc xanh hòa hợp với thiên nhiên nguyên bản mà còn là một môi trường sống hạnh phúc vẹn tròn. Một dự án có thiết kế cảnh quan tốt nhất, không chỉ đẹp nhất mà cần phải tự nhiên nhất và truyền tải được ý nghĩa văn hóa của địa phương, mang lại giá trị bền vững.

Dự án MerryLand Quy Nhơn của Tập đoàn Hưng Thịnh

Hải Giang nằm trong khu kinh tế Nhơn Hội – Trung tâm kinh tế mới của TP. Quy Nhơn. Với vị trí kế cận khu hậu cần logistic và các khu công nghiệp công nghệ cao, bán đảo này đang sở hữu đầy đủ điều kiện để vừa là điểm hẹn du lịch hấp dẫn vừa là nơi đáp ứng nhu cầu sống của hơn 250.000 công nhân, chuyên gia, lực lượng lao động kỹ thuật cao làm việc tại khu vực.

Tại bán đảo có cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã lựa chọn đầu tư “Thành phố bán đảo du lịch” đẳng cấp quốc tế Merry Land Quy Nhơn. Sự xuất hiện của Merry Land Quy Nhơn quy mô gần 1000ha với những công trình biểu tượng, những kỷ lục và kiến tạo những trải nghiệm chưa từng có được coi là bước khởi đầu biến Hải Giang trở thành bán đảo du lịch quốc tế, tương tự Sorrentine (Ý).

Nhất là trong bối cảnh cả tỉnh Bình Định chỉ có 1200 phòng phân khúc 4-5 sao, với lượng khách trong nước là chủ yếu – theo thống kê năm 2019, trước khi Covid-19 gây ảnh hưởng chung đến ngành du lịch toàn thế giới.

Dự án Nam Hòa Xuân, Đà Nẵng

Một trong những dự án sinh lời bền vững và luôn giữ được sức hấp dẫn trên thị trường bất chấp thời gian chính là dự án Nam Hòa Xuân.  Dự án khu đô thị Nam Hòa Xuân được tập đoàn Sun Group đầu tư và hoàn thiện để mở bán. Với các lợi thế về vị trí, tiện ích và tính thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ. Việc mua bán đất Nam Hòa Xuân vẫn diễn ra sôi nổi tại Đà Nẵng dù đã được ra mắt từ cuối năm 2016.

Nằm tại quận Ngũ Hành Sơn, Khu đô thị sinh thái chuẩn quốc tế Nam Hòa Xuân chiếm lĩnh vị trí đắc địa hàng đầu tại thành phố Đà Nẵng hiện nay. Ngay dưới chân núi Ngũ Hành, dự án còn có bốn mặt giáp sông, cách biển Mỹ Khê chỉ 1km, cách siêu thị Metro chỉ 500m, gần sân bay và các khu du lịch – văn hóa nổi tiếng như Bà Nà Hills chỉ 60 phút di chuyển bằng ô tô, phố cổ Hội An 30 phút di chuyển bằng ô tô,.. Khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế Nam Hòa Xuân mang đến cho các chủ sở hữu không gian sống như nghỉ dưỡng vô cùng tiện ích và lý tưởng tại thành phố biển miền Trung.

gia-dat-da-nang-bang-que
                                                                                               Khu đô thị Nam Hoà Xuân, Đà Nẵng.

MINH MINH GROUP – đối tác chiến lược lớn nhất của tập đoàn Sun Group cho biết, đầu tháng 12 đến nay thị trường Nam Hòa Xuân vẫn không ngừng nhảy múa, mỗi ngày Công ty thực hiện giao dịch từ 20 – 40 lô. Có nhiều khách hàng vừa mua vô là khoảng nửa tiếng sau đã tăng giá, lợi nhuận cao. Chình vì vậy đã tạo nên cơn sốt tại thị trường Nam Hòa Xuân.

Đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để bạn có thể mua đất và đầu tư phát triển. Sự phát triển đáng kể của đất Nam Hòa Xuân trong tương lai là không thể dự đoán và mang lại lợi ích mà bạn không thể ngờ tới.

Nguồn thu thập: cafef.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MINH MINH GROUP

SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN MINH MINH LAND

Đối tác chiến lược lớn nhất của Tập đoàn Sun Group

Hotline: 0905 69 3333

Head Office: B2.10 Lô 49 Shophouse Minh Mạng, Nam Hoà Xuân, Đà Nẵng

Websitewww.minhminhgroup.vn

Đưa tin: Phòng Marketing Minh Minh Group

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN